Đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan viết nên lịch sử Bắc Âu

Đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan viết nên lịch sử Bắc Âu

Đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan (Suomen jalkapallomaajoukkue) là đội tuyển cấp quốc gia của nước Phần Lan do Hiệp hội bóng đá Phần Lan chịu trách nhiệm quản lý. Trận đấu quốc tế đầu tiên của đội tuyển Phần Lan là trận gặp Thụy Điển vào năm 1911. Đây cũng là trận đấu chính thức đầu tiên của Thụy Điển và là trận đấu quốc tế thứ hai trên thế giới sau trận gặp Anh năm 1908.

Trong lịch sử, đội tuyển Phần Lan chưa từng tham dự vòng chung kết World Cup hay Olympic, nhưng đã có một lần về hạng tư tại Thế vận hội Mùa hè 1912. Năm 2020, đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan đã lần đầu tiên giành vé dự vòng chung kết Euro sau khi xếp thứ hai ở bảng J vòng loại.

Lịch sử hình thành và phát triển của đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan nhé.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan có lịch sử lâu đời
Đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan có lịch sử lâu đời

Thời kỳ đầu tiên (1907-1939)

Đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan được thành lập vào năm 1907 khi Hiệp hội bóng đá Phần Lan (SPL) được thành lập. SPL là một trong những hiệp hội bóng đá cổ nhất thế giới và là thành viên sáng lập của FIFA vào năm 1908. Tuy nhiên, do chiến tranh và khủng hoảng kinh tế, đội tuyển không có nhiều cơ hội thi đấu quốc tế trong những năm đầu tiên. Ngoài trận gặp Thụy Điển năm 1911, đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan chỉ thi đấu thêm một trận gặp Nga năm 1912 trước khi chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ.

Sau chiến tranh, đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan tiếp tục thi đấu với các đối thủ láng giềng như Thụy Điển, Na Uy và Estonia. Năm 1920, đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan lần đầu tiên tham dự Olympic ở Antwerp, Bỉ, nhưng thua sớm trước Italia với tỷ số 0-3. Năm 1924, Phần Lan lại tham dự Olympic ở Paris, Pháp, nhưng lại thua trước Thụy Sĩ với tỷ số 0-4.

Thành tích tốt nhất của đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan tại Olympic là năm 1912, khi đội về hạng tư sau khi thắng Nga 2-1 ở trận tranh hạng ba. Tuy nhiên, trận đấu này không được coi là chính thức bởi FIFA và IOC.

Tham khảo thêm các tin tức đội tuyển tại Socolive nhé:

Thời kỳ khó khăn (1940-1999)

Bóng đá Phần Lan từng trải qua một khoảng thời gian khó khăn
Bóng đá Phần Lan từng trải qua một khoảng thời gian khó khăn

Năm 1930, đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan lần đầu tiên tham dự vòng loại World Cup, nhưng không thể vượt qua được Thụy Điển và Estonia. Năm 1934, Phần Lan bỏ cuộc khi tham dự vòng loại World Cup do khủng hoảng kinh tế và chính trị. Năm 1938, đội tuyển Phần Lan lại tham dự vòng loại World Cup, nhưng lại thua trước Áo với tỷ số 1-3 và 0-2. Sau đó, chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra và làm gián đoạn hoạt động bóng đá của đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan.

Sau chiến tranh, đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan tiếp tục gặp khó khăn trong việc thi đấu quốc tế. Trong những năm 1950 và 1960, đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan không thể vượt qua được vòng loại World Cup hay Olympic. Năm 1968, đội bóng đá quốc gia Phần Lan lần đầu tiên tham dự vòng loại Euro, nhưng cũng không có được kết quả khả quan. Trong những năm 1970 và 1980, đội tuyển quốc gia Phần Lan có một số cầu thủ xuất sắc như Jari Litmanen, Sami Hyypiä hay Antti Niemi, nhưng vẫn không thể giúp đội tuyển Phần Lan ghi dấu ấn trên sân chơi châu lục hay thế giới.

Thành tích và niềm hy vọng

Trong những năm 2000 và 2010, đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan có sự tiến bộ rõ rệt khi thi đấu sòng phẳng với các đối thủ mạnh hơn. Năm 2007, đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan suýt chút nữa giành vé dự Euro 2008 khi xếp thứ ba trong bảng B vòng loại chỉ sau Bồ Đào Nha và Ba Lan. Năm 2016, đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan cũng xếp thứ ba trong bảng F vòng loại Euro 2016 sau Bắc Ireland và Rumani. Tuy nhiên, đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan vẫn chưa có cơ hội tham dự một kỳ Euro nào.

Tương lai của Phần Lan đang khá sáng sủa
Tương lai của Phần Lan đang khá sáng sủa

Đến năm 2020, đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên giành vé dự vòng chung kết Euro. Đây là thành tích rất đáng tự hào cho một đội bóng có số lượng cầu thủ chuyên nghiệp ít ỏi và không có nhiều ngôi sao trong đội hình. Lukas Hradecky (Leverkusen), Joel Pohjanpalo (Union Berlin), Fredrik Jensen (Augsburg) hay Teemu Pukki (Norwich) là những cầu thủ có chút ít tiếng tăm của đội bóng Bắc Âu.

Kết luận

Đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan là một đội bóng có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống. Tuy nhiên, đội tuyển này cũng phải trải qua nhiều khó khăn và thất bại trong quá khứ. Đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan đã chứng tỏ sự tiến bộ và quyết tâm khi lần đầu tiên giành vé dự vòng chung kết Euro.

Đây là cơ hội để đội tuyển thể hiện bản lĩnh và tài năng của mình trước các đối thủ mạnh hơn. Hy vọng rằng, đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan sẽ có những trận đấu hay và mang lại niềm vui cho người hâm mộ bóng đá Phần Lan cũng như toàn thế giới. Đến đây, bài viết của Socolive cũng xin được khép lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *