Đội tuyển bóng đá Anh – Những cô sư tử cái

Đội tuyển bóng đá Anh - Những cô sư tử cái

Đội tuyển bóng đá Anh (nữ) được hình thành vào năm 1972, khi Hiệp hội bóng đá nữ Anh (WFA) được thành lập để quản lý và phát triển bóng đá nữ ở Anh. Trước đó, bóng đá nữ ở Anh gặp nhiều khó khăn và thiếu sự công nhận do Hiệp hội bóng đá Anh (FA) cấm các câu lạc bộ sử dụng các sân vận động của họ cho các trận đấu bóng đá nữ từ năm 1921 đến năm 1971.

Đội tuyển bóng đá nữ Anh thi đấu trận quốc tế đầu tiên vào ngày 18 tháng 11 năm 1972 khi gặp đội tuyển Scotland tại Greenock, Scotland. Đây cũng là trận đấu bóng đá quốc tế chính thức đầu tiên giữa hai đội tuyển nữ. Đội tuyển Anh giành chiến thắng 3-2 trong trận đấu này.

Từ năm 1993, Hiệp hội bóng đá Anh (FA) đã tiếp quản việc quản lý và tổ chức cho đội tuyển bóng đá nữ Anh, thay cho Hiệp hội bóng đá nữ Anh (WFA). Đây là một bước tiến quan trọng để nâng cao chất lượng và uy tín của bóng đá nữ Anh. Nếu muốn biết rõ hơn, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây tới từ Socolive nhé!

Lịch sử đội đội tuyển bóng đá Anh

Đội tuyển bóng đá Anh (nữ) có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống trong bóng đá thế giới. Họ đã tham dự tổng cộng 5 kỳ World Cup, 9 kỳ giải vô địch châu Âu và 1 kỳ Thế vận hội.

Đội tuyển bóng đá nữ Anh
Đội tuyển bóng đá nữ Anh

Đội tuyển bóng đá Anh có thành tích tốt nhất là giành ngôi á quân World Cup vào năm 2019, khi thua Mỹ 1-2 trong trận chung kết tại Lyon, Pháp. Đây là lần thứ hai liên tiếp đội tuyển Anh lọt vào bán kết World Cup, sau khi giành hạng ba vào năm 2015.

Đội tuyển Anh cũng đã có thành tích tốt nhất là ngôi á quân giải vô địch châu Âu vào năm 1984 và 2009. Trong hai lần này, đội tuyển Anh cũng thua trước các nhà vô địch là Thụy Điển và Đức.

Đội tuyển bóng đá Anh cũng đã tham dự Thế vận hội một lần duy nhất vào năm 2012, khi được tổ chức tại London, Anh. Đây là lần duy nhất mà các quốc gia thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (Anh, Scotland, Xứ Wales và Bắc Ireland) đã cùng tham gia dưới một lá cờ.

Đội tuyển Anh đã giành hạng ba trong bảng G sau khi thắng New Zealand và Cameroon cũng như thua Brazil. Họ sau đó đã bị loại trong tứ kết khi thua Canada 0-2.

Đội tuyển bóng đá Anh hiện đang xếp hạng thứ 6 trên bảng xếp hạng FIFA và thứ 5 trên bảng xếp hạng Elo. Họ đã giành vé dự World Cup 2023 sau khi vượt qua Bắc Ireland, Latvia, Luxembourg và Áo trong vòng loại khu vực châu Âu. Tại World Cup 2023, đội tuyển Anh nằm ở bảng A cùng với chủ nhà Australia, Nigeria, cũng như Jamaica.

Danh hiệu đạt được

Đội tuyển bóng đá Anh (nữ) đã giành được nhiều danh hiệu quan trọng trong lịch sử của mình. Dưới đây là một số danh hiệu nổi bật của đội tuyển Anh:

  • Á quân World Cup: 2019, 2023
  • Hạng ba World Cup: 2015
  • Á quân giải vô địch châu Âu: 1984, 2009
  • Vô địch giải bóng đá nữ SheBelieves Cup: 2019
  • Vô địch giải bóng đá nữ Cyprus Cup: 2009, 2013, 2015
  • Vô địch giải bóng đá nữ Nordic Cup: 1995

Những cầu thủ nổi bật của đội tuyển bóng đá Anh (nữ)

Đội tuyển bóng đá Anh (nữ) có nhiều cầu thủ xuất sắc và góp phần vào thành công của đội như:

Kelly Smith

Cô là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho đội tuyển Anh với 46 bàn sau 117 lần ra sân. Kelly Smith cũng là một trong những cầu thủ thi đấu nhiều nhất cho đội tuyển Anh.

Cô đã tham dự 4 kỳ World Cup và 4 kỳ giải vô địch châu Âu. Kelly Smith đã được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất của Anh vào năm 2001, 2002, 2006, 2007 cũng như 2008. Cô cũng đã được bầu chọn vào đội hình tiêu biểu của FIFA vào năm 2008 và 2009.

Fara Williams – Cầu thủ thi đấu nhiều nhất của đội tuyển bóng đá Anh

Fara Williams - Cầu thủ thi đấu nhiều nhất của đội tuyển bóng đá Anh
Fara Williams – Cầu thủ thi đấu nhiều nhất của đội tuyển bóng đá Anh

Cô là cầu thủ có số lần ra sân nhiều nhất cho đội tuyển Anh hiện nay với 172 lần. Fara Williams cũng là cầu thủ ghi bàn nhiều thứ hai cho đội tuyển Anh với 40 bàn.

Cô nàng đã tham dự 5 kỳ World Cup và 5 kỳ giải vô địch châu Âu. Fara Williams đã ghi bàn quyết định trong trận tranh hạng ba World Cup 2015 trước Đức. Ngoài ra, cô đã được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất của Anh vào năm 2009 và 2014.

Lucy Bronze

Cô là một trong những hậu vệ xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Lucy Bronze đã tham dự 3 kỳ World Cup và 2 kỳ giải vô địch châu Âu. Cô đã ghi bàn quan trọng trong trận tứ kết World Cup 2015 trước Canada và trận tứ kết World Cup 2019 trước Na Uy.

Cô đã được bầu chọn là hậu vệ xuất sắc nhất của World Cup 2015 và giải vô địch châu Âu 2017. Lucy Bronze cũng đã được bầu chọn vào đội hình tiêu biểu của FIFA vào năm 2019. Cô cũng đã được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất của châu Âu vào năm 2019 và cầu thủ xuất sắc nhất thế giới vào năm 2020.

Ellen White

Cô là một trong những tiền đạo ghi bàn hiệu quả nhất của đội tuyển Anh hiện nay. Ellen White đã tham dự 3 kỳ World Cup và 2 kỳ giải vô địch châu Âu.

Cô đã ghi 6 bàn trong World Cup 2019, trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất của đội tuyển Anh cũng như cầu thủ ghi bàn nhiều nhì của giải đấu. Ellen White đã được bầu chọn vào đội hình tiêu biểu của World Cup 2019.

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục tin tức đội tuyển:

Top 5 khoảnh khắc đáng nhớ

Đội tuyển bóng đá Anh (nữ) đã có nhiều khoảnh khắc đáng nhớ và ấn tượng trong lịch sử của mình. Dưới đây là một số khoảnh khắc nổi bật của đội tuyển Anh:

Trận chung kết World Cup 2019

Đây là lần đầu tiên đội tuyển Anh lọt vào trận chung kết World Cup, sau khi vượt qua các đối thủ mạnh như Na Uy, Pháp và Thụy Điển. Trong trận chung kết, đội tuyển Anh đã gặp đối thủ khó nhằn là Mỹ, đội tuyển vô địch thế giới hai lần liên tiếp.

Trận đấu diễn ra căng thẳng và hấp dẫn, với hai bên có nhiều cơ hội ghi bàn. Tuy nhiên, Mỹ đã có được hai bàn thắng do công của Megan Rapinoe và Rose Lavelle, trong khi Anh chỉ có được một bàn danh dự do Ellen White ghi vào phút thứ 19.

Đội tuyển Anh cũng đã bị từ chối một quả phạt đền sau khi VAR can thiệp, và phải chịu thiệt hại khi Steph Houghton bị truất quyền thi đấu ở phút cuối cùng. Dù không giành được ngôi vô địch, nhưng đội tuyển Anh đã để lại một ấn tượng sâu sắc với người hâm mộ bóng đá thế giới về tinh thần chiến đấu và kỹ thuật cao của mình.

Đội tuyển bóng đá nữ Anh đã trải qua nhiều khoảnh khắc đáng nhớ
Đội tuyển bóng đá nữ Anh đã trải qua nhiều khoảnh khắc đáng nhớ

Trận tranh hạng ba World Cup 2015

Đây là lần đầu tiên đội tuyển bóng đá Anh lọt vào trận tranh hạng ba World Cup, sau khi bị loại trong trận bán kết trước Nhật Bản với tỷ số 1-2 do một pha phản lưới nhà của Laura Bassett ở phút bù giờ cuối cùng. Trong trận tranh hạng ba, đội tuyển Anh đã gặp Đức, đội tuyển được coi là ứng viên sáng giá cho ngôi vô địch nhưng đã bị Mỹ loại trong trận bán kết.

Trận đấu diễn ra căng thẳng và quyết liệt khi hai bên không chịu nhường nhịn nhau. Đức đã có được bàn mở tỷ số do công của Celia Sasic từ chấm phạt đền ở phút thứ 6. Tuy nhiên, Anh đã không nản lòng và gỡ hòa do công của Fara Williams cũng từ chấm phạt đền ở phút thứ 40.

Trong hiệp hai, Anh đã chơi lấn lướt hơn và có được bàn thắng quyết định do công của Lucy Bronze ở phút thứ 76. Đội tuyển bóng đá Anh đã bảo toàn được tỷ số 2-1 cho đến hết trận và giành được hạng ba World Cup, là thành tích cao nhất của đội tuyển Anh trong lịch sử World Cup.

Trận tứ kết World Cup 2015

Đây là trận đấu mà đội tuyển bóng đá Anh đã tạo nên một cú sốc lớn khi đánh bại Canada, đội chủ nhà và được coi là ứng viên nặng ký cho ngôi vô địch. Trận đấu diễn ra trước sự cổ vũ của hơn 54.000 khán giả tại sân BC Place, Vancouver.

Đội tuyển bóng đá Anh (nữ) đã có một khởi đầu tuyệt vời khi có được hai bàn thắng chỉ trong vòng 14 phút đầu tiên do công của Jodie Taylor và Lucy Bronze. Canada đã cố gắng gỡ hòa cũng như có được bàn rút ngắn tỷ số do công của Christine Sinclair ở phút thứ 42.

Tuy nhiên, Anh đã chơi phòng ngự chắc chắn và không để Canada có thêm bàn thắng nào. Chung cuộc, đội tuyển bóng đá Anh đã giành chiến thắng 2-1 và lần đầu tiên trong lịch sử góp mặt trong trận bán kết World Cup.

Trận chung kết giải vô địch châu Âu 2009

Đây là lần thứ hai đội tuyển bóng đá Anh (nữ) lọt vào trận chung kết giải vô địch châu Âu, sau khi vượt qua các đối thủ như Italia, Phần Lan, Pháp và Hà Lan. Trong trận chung kết, đội tuyển Anh đã gặp Đức, đội tuyển vô địch thế giới và châu Âu. Trận đấu diễn ra tại Helsinki, Phần Lan.

Anh đã nhập cuộc tốt hơn và có được bàn mở tỷ số do công của Karen Carney ở phút thứ 25. Tuy nhiên, Đức đã quay lại mạnh mẽ và ghi liền ba bàn thắng do công của Birgit Prinz, Melanie Behringer và Kim Kulig trong hiệp một.

Trong hiệp hai, Đức đã tiếp tục áp đảo và ghi thêm ba bàn thắng nữa do công của Inka Grings (hai bàn) cùng với Fatmire Bajramaj. Anh chỉ có được bàn danh dự do công của Kelly Smith ở phút thứ 55. Chung cuộc, đội tuyển bóng đá Anh đã để thua 2-6 trước Đức và nhận ngôi á quân giải vô địch châu Âu.

Đội tuyển Anh luôn là ứng cử viên vô địch ở những giải đấu mà họ tham gia
Đội tuyển Anh luôn là ứng cử viên vô địch ở những giải đấu mà họ tham gia

Trận bán kết Thế vận hội 2012

Đây là lần duy nhất mà các quốc gia thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (Anh, Scotland, Xứ Wales và Bắc Ireland) đã cùng tham gia dưới một lá cờ trong Thế vận hội. Trong trận bán kết, đội tuyển bóng đá Anh đã gặp Canada, đội tuyển được coi là ngựa ô của giải đấu khi loại Mỹ trong tứ kết. Trận đấu diễn ra tại thành phố Manchester của Anh.

Anh đã có một khởi đầu hoàn hảo khi có được hai bàn thắng chỉ trong vòng 26 phút đầu tiên do công của Jill Scott và Steph Houghton. Canada đã cố gắng gỡ hòa và có được bàn rút ngắn tỷ số do công của Christine Sinclair ở phút thứ 86. Tuy nhiên, đội tuyển bóng đá Anh đã chơi phòng ngự chặt chẽ cũng như không để Canada có thêm bàn thắng nào. Chung cuộc, đội tuyển Anh đã giành chiến thắng 2-1 và lần đầu tiên trong lịch sử góp mặt trong trận chung kết Thế vận hội.

Kết luận

Đội tuyển bóng đá Anh là một trong những đội tuyển hàng đầu của bóng đá nữ thế giới. Họ đã có nhiều thành tích cao trong các giải đấu quốc tế, như World Cup, giải vô địch châu Âu và Thế vận hội.

Đội tuyển bóng đá Anh cũng có nhiều cầu thủ xuất sắc và nổi tiếng, như Kelly Smith, Fara Williams, Lucy Bronze và Ellen White. Họ cũng đã để lại nhiều khoảnh khắc đáng nhớ và ấn tượng trong lịch sử của mình.

Đội tuyển bóng đá Anh chính là niềm tự hào của phái nữ nước anh cũng như phái nữ trên toàn thế giới. Và đến đây, bài viết của Socolive xin phép được khép lại tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *