Các CLB Ngoại hạng Anh: Số lượng, sức mạnh và thành tích

Các CLB Ngoại hạng Anh: Số lượng, sức mạnh và thành tích

Ngoại hạng Anh là giải đấu gì? Có bao nhiêu câu lạc bộ tham gia giải đấu? Các CLB ngoại hạng Anh được thành lập từ khi nào? Đâu là đội sở hữu thành tích lớn nhất? Hãy cùng Socolive tìm ra câu trả lời ở ngay trong bài viết này nhé!

Ngoại hạng Anh là giải đấu gì và của nước nào?

Ngoại hạng Anh (tiếng Anh: Premier League) là giải đấu bóng đá cao nhất của hệ thống các giải bóng đá ở Anh. Giải đấu được thành lập vào năm 1992 bởi các Các CLB Ngoại hạng Anh hay khi đó thuộc Football League First Division, giải đấu truyền thống của Anh, nhằm tận dụng lợi thế về các thỏa thuận bản quyền truyền hình.

Ngoại hạng Anh là giải đấu số 1 của nước Anh
Ngoại hạng Anh là giải đấu số 1 của nước Anh

Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá được xem nhiều nhất và đứng top 1 trên thế giới với một con số phát sóng khủng ở hơn 212 vùng lãnh thổ cũng như có tới 643 triệu hộ gia đình, khoảng hơn 4,7 tỉ khán giả truyền hình. Đây cũng là giải đấu bóng đá có doanh thu cao nhất thế giới, với khoản thu nhập hàng năm khoảng 5 tỉ euro.

Số lượng các CLB Ngoại hạng Anh trong mỗi mùa

Số lượng các CLB Ngoại hạng Anh trong mỗi mùa là bao nhiêu? Ngoại hạng Anh gồm có 20 câu lạc bộ thi đấu trong một mùa giải, kéo dài từ tháng 8 đến tháng 5.

Các CLB Ngoại hạng Anh sẽ chơi 38 trận (đấu với 19 câu lạc bộ khác trên sân nhà và sân khách). Điểm số được tính theo thắng (3 điểm), hòa (1 điểm) và thua (0 điểm).

Bảng xếp hạng được xác định theo thứ tự: điểm số, hiệu số bàn thắng, số bàn thắng ghi được. Nếu hai hoặc nhiều các CLB Ngoại hạng Anh có cùng điểm số, hiệu số và số bàn thắng, thì xét đến thành tích đối đầu giữa các câu lạc bộ đó.

Câu lạc bộ xếp hạng nhất sẽ là nhà vô địch Ngoại hạng Anh và cùng với ba câu lạc bộ xếp tiếp theo sẽ giành quyền tham dự UEFA Champions League mùa giải tiếp theo. Câu lạc bộ xếp hạng năm sẽ giành quyền tham dự UEFA Europa League mùa giải tiếp theo.

Câu lạc bộ xếp hạng sáu hoặc bảy cũng có thể giành quyền tham dự UEFA Europa League hoặc UEFA Europa Conference League mùa giải tiếp theo nếu chiến thắng hoặc vào chung kết FA Cup hoặc EFL Cup. Ba câu lạc bộ xếp cuối cùng sẽ xuống hạng sang EFL Championship mùa giải tiếp theo và được thay thế bởi ba câu lạc bộ từ EFL Championship.

Các CLB Ngoại hạng Anh có mạnh không?

Các CLB Ngoại hạng Anh có mạnh không? Câu trả lời là có
Các CLB Ngoại hạng Anh có mạnh không? Câu trả lời là có

Các CLB Ngoại hạng Anh có mạnh không? Ngoại hạng Anh là một trong những giải đấu bóng đá mạnh nhất và cân bằng nhất thế giới. Các CLB Ngoại hạng Anh đã giành được 14 chức vô địch châu Âu (6 UEFA Champions League, 6 UEFA Europa League/Cup Winners’ Cup, 2 UEFA Super Cup) và 9 chức vô địch thế giới (4 FIFA Club World Cup, 5 Intercontinental Cup) kể từ khi giải đấu được thành lập năm 1992. Giải đấu xếp thứ nhất trong Hệ số UEFA dành cho các giải đấu dựa theo thành tích của các câu lạc bộ tại các giải đấu châu Âu trong 5 mùa giải, tính đến thời điểm năm 2021.

Ngoại hạng Anh cũng là giải đấu có sự cạnh tranh cao và khó đoán trước. Đã có 7 câu lạc bộ giành được chức vô địch Ngoại hạng Anh kể từ năm 1992, là Manchester United (13), Manchester City (7), Chelsea (5), Arsenal (3), Blackburn Rovers, Leicester City và Liverpool (1).

Trong số đó, Leicester City là câu lạc bộ gây bất ngờ nhất khi vô địch Ngoại hạng Anh năm 2016 với tỷ lệ cược là 5000/1. Ngoài ra, cũng có nhiều câu lạc bộ nhỏ gây ra những cú sốc trước các câu lạc bộ lớn, như Norwich City thắng Manchester City 3-2 năm 2019 hay Sheffield United thắng Manchester United 2-1 năm 2021.

Các bài viết khác cùng chuyên mục tin tức giải đấu bạn có thể tham khảo:

Thành tích mà các câu lạc bộ ngoại hạng Anh

Một trong các CLB Ngoại hạng Anh thành công nhất trong lịch sử là Manchester United, với 13 lần vô địch. Câu lạc bộ này đã thống trị Ngoại hạng Anh trong thời kỳ của huấn luyện viên Alex Ferguson, khi giành được 13 trong số 20 chức vô địch từ năm 1993 tới năm 2013.

Một trong các CLB Ngoại hạng Anh thành công nhất trong lịch sử là Manchester United
Một trong các CLB Ngoại hạng Anh thành công nhất trong lịch sử là Manchester United

Câu lạc bộ cũng đã giành được ba chức vô địch UEFA Champions League, một chức vô địch FIFA Club World Cup và hai chức vô địch UEFA Europa League.

Câu lạc bộ có nhiều lần vào chung kết Ngoại hạng Anh nhất là Arsenal, với 23 lần. Câu lạc bộ này đã giành được ba chức vô địch Ngoại hạng Anh, trong đó có một mùa giải bất bại năm 2004. Câu lạc bộ này cũng đã giành được một chức vô địch UEFA Cup Winners’ Cup và ba chức vô địch FA Cup.

Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử Ngoại hạng Anh là Alan Shearer, với 260 bàn thắng. Cầu thủ này đã thi đấu cho Blackburn Rovers và Newcastle United từ năm 1992 tới năm 2006. Shearer đã giành được một chức vô địch Ngoại hạng Anh cùng Blackburn Rovers năm 1995 và ba lần giành danh hiệu Vua phá lưới Ngoại hạng Anh.

Kết luận

Trong bài viết chúng ta đã tìm hiểu về các CLB Ngoại hạng Anh gồm có bao nhiêu câu lạc bộ, các CLB ngoại hạng Anh nào mạnh nhất. Chúng ta cũng đã biết rằng Ngoại hạng Anh gồm có 20 câu lạc bộ thi đấu trong một mùa giải và là một trong những giải đấu bóng đá mạnh nhất và cân bằng nhất thế giới.

Hy vọng qua bài viết các CLB Ngoại hạng Anh của Socolive sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về giải đấu này. Hãy nhớ tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong khoảng thời gian sắp tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *